Cách theo dõi những link đã được chia sẻ lên mạng xã hội

863

Khi chia sẻ một link gì đó lên mạng xã hội, bạn có nghĩ là bạn có thể củng cố lưu lượng truy cập web chỉ với một đường link ấy không?

Google Analytics sẽ hỗ trợ bạn hiểu thấu đáo hơn đồng thời hỗ trợ bạn phân tích lượt lưu lượng truy cập trang web mới từ các mạng xã hội. Tuy nhiên, các báo cáo tiêu chuẩn của Google Analytics sẽ không thể chỉ ra cho bạn là link nào trên mạng xã hội nào đã đem lại lượng truy cập mới ấy cho website của bạn nếu bạn không gắn tag các link bạn chia sẻ.

Theo dõi link có nghĩa là bạn có thể dõi theo bất kỳ link nào mà bạn đã chia sẻ lên mạng xã hội. Và từ đó nhận biết lưu lượng truy cập web của bạn đến từ mạng xã hội nào: Twitter, Facebook hay LinkedIn.

Nắm bắt được nguồn lưu lượng từ đâu mà có thì bạn cũng có nghĩa sẽ nắm được những link ấy thịnh hành ra sao và mạng xã hội nào đem lại hiệu quả nhất cho bạn để tiếp tục chia sẻ lên.

Trong bài này, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn 4 công cụ bạn có thể sử dụng để xác định lưu lượng từ các mạng xã hội cụ thể nhằm hỗ trợ bạn theo dõi từng bước thành công của chiến dịch chính xác hơn cả.

Sử dụng Google Campaign URL Builder

Google’s Campaign URL Builder hay được gọi là Công cụ tạo URL cho chiến dịch là một công cụ miễn phí cho phép bạn tạo ra các URL có thông số UTM, từ đó bạn có thể theo dõi hiệu suất của những link được chia sẻ lên mạng xã hội trong Google Analytics dễ dàng hơn. UTM ở đây là các thẻ tag mà bạn thêm vào cuối link URL và chúng sẽ được sử dụng để theo dõi các chiến dịch tùy chỉnh thông qua Google Analytics.

Để bắt đầu, hãy truy cập vào Campaign URL Builder để thiết lập các thông số bằng cách hoàn thành mẫu đơn như ảnh dưới đây:

Hình thức mẫu đơn
Hình thức mẫu đơn

Bây giờ hãy cùng đi vào chi tiết nhé:

Webiste URL là gì? Là đường link mỗi bài trên trang web mà bạn muốn theo dõi.

Campaign Source là gì? Bạn sẽ ghi cụ thể mạng xã hội mà bạn sẽ chia sẻ link vào đây, ví dụ: Facebook, Twitter, LinkedIn, vv… Sau đó, các thông số Source sẽ báo cáo lại với Google Analytics xem nguồn lưu lượng trên web đến từ mạng xã hội nào. Trong hình ảnh trên, chúng tôi thêm nguồn là Facebook.

Campaign Medium là gì? Phần này sẽ thông báo cho Google Analytics về các nguồn hoặc loại bài đăng cụ thể đem lại nhiều lưu lượng truy cập cho website hơn cả. Chúng ta đang nói về những đường link mà chúng ta đã chia sẻ lên mạng xã hội, vậy nên phần này có thể là hoặc quảng cáo (có thể là Nội dung được tài trợ, LinkedIn), hoặc những bài đăng thông thường. Và trong hình ảnh phía trên của chúng tôi, chúng tôi không có ý định quảng cáo cho bài đăng nào cả nên sẽ để là “fbpost”. (fbpost: bài đăng trên fb)

Campaign Name là gì? Hãy đặt cho mỗi link trên mạng xã hội một tên để theo dõi chúng dễ dàng hơn trong Google Analytics.

Campaign term là gì? Nếu đang chia sẻ những link quảng cáo lên mạng xã hội thì cần nhập từ khóa cần sử dụng vào đây để nhắm mục tiêu quảng cáo trả phí.

Campaign Content là gì? Đây là loại nội dung được dùng nhiều trong hầu hết các quảng cáo. Ví dụ: nếu bạn đang chạy nhiều quảng cáo cùng lúc và các đường link trong các quảng cáo này cùng dẫn đến trang đích, thì bạn nên thêm các thẻ tag vào để dễ phân biệt các quảng cáo của bạn. Bạn có thể tham khảo những quảng cáo cùng đổ lưu lượng về trang đích của Google Analytics.

Nếu bạn đang chạy quảng cáo và liên kết các tài khoản Google AdWords và Google Analytics với nhau, Google sẽ tự động gắn thẻ cho các chiến dịch quảng cáo của bạn.

Mẹo: Nếu bạn muốn gắn thẻ tag các link đã chia sẻ lên mạng xã hội một cách nhanh nhất, hãy sử dụng Tiện ích mở rộng (Chrome Extension) của Trình tạo URL trên Google Analytics. Sau khi cài đặt tiện ích, bạn sẽ thấy biểu tượng bên cạnh thanh địa chỉ ở trên cùng góc bên phải của trình duyệt. Tiện ích này cho phép bạn gắn thẻ một đường link bất kỳ chỉ bằng một cú nhấp chuột đơn giản ngay cả khi bạn đang trên trang web. Bạn sẽ nhận được các tùy chọn gắn thẻ giống như Trình tạo URL cho Chiến dịch của Google mà không cần phải rời khỏi trang bạn đang truy cập.

Rút gọn và theo dõi link với Bitly.com

Bitly là một trong những công cụ phổ biến nhất với chức năng rút gọn link, nhưng chúng ta có thể sử dụng Bitly với nhiều mục đích hơn nữa. Lợi ích chính của Bitly là theo dõi những link hiện có và quản lý các tùy chọn. Bitly cũng hiển thị mỗi link được nhấp vào bao nhiêu lần và link đó được chia sẻ lên mạng xã hội nào, và từ đó bạn sẽ biết chính xác link nào đem lại lưu lượng truy cập cho mỗi nội dung.

Nếu bạn đang tiến hành những chiến dịch có chứa link rút gọn trên Twitter, Facebook hoặc LinkedIn, thì bạn cũng có thể dễ dàng theo dõi số link ở mỗi chiến dịch. Một điều tuyệt vời nữa là bạn có thể thu được kết quả phân tích của link cơ bản với một tài khoản miễn phí.

Theo dõi link với Bitly
Theo dõi link với Bitly

Nếu bạn đang tìm kiếm các tùy chọn nâng cao hơn, Bitly có kế hoạch doanh nghiệp bao gồm một số tính năng hữu ích như số liệu và phân tích chiến dịch, tối ưu hóa liên kết, hệ thống khách hàng tiềm năng/ gần đây và hơn thế nữa.

Phân tích chiến dịch sẽ cho phép bạn so sánh hiệu suất của liên kết trên các chiến dịch và kênh khác nhau. Nếu bạn muốn có được cái nhìn sâu sắc hơn, bạn có thể sử dụng tính năng Intel để hiểu khi nào khán giả của bạn hoạt động tích cực nhất chẳng hạn như thời gian trong ngày và ngày trong tuần mỗi khi mọi người nhấp vào liên kết của bạn.

Cho phép theo dõi nhiều link cùng lúc với ClickMeter

Với hơn 100 tính năng, ClickMeter là một trong số những công cụ theo dõi liên kết toàn diện nhất trên mạng, nó thu thập một lượng lớn dữ liệu để hỗ trợ bạn phân bổ thị trường và phân tích liên kết. ClickMeter cho phép chia sẻ lên đến 1000 link miễn phí mỗi tháng khi sử dụng gói kế hoạch từ 29 đô/ tháng.

ClickMeter tạo ra các báo cáo chuyên sâu cung cấp thông tin chi tiết về những chiến dịch và những nguồn lưu lượng truy cập mang lại kết quả tốt hoặc không tốt ở lượt nhấp chuột và lượt chuyển đổi.

Sau khi đăng ký, bạn đã có thể tạo chiến dịch cũng như theo dõi các đường link. Để theo dõi các liên kết trên mạng xã hội của bạn, chỉ cần nhấp vào nút Tạo mới (Create New) ở góc trên bên trái của bảng điều khiển và chọn “Theo dõi liên kết”. Tiếp đó bạn sẽ cần điền vào một mẫu đơn đăng ký để tạo link theo dõi và từ đó dễ dàng chia sẻ nó trên mạng xã hội cũng như theo dõi mọi người chia sẻ nó như thế nào, ở đâu và có nhiều lượt nhấp chuột ở đường link ấy hay không.

Dưới đây là hình ảnh mẫu đơn
Dưới đây là hình ảnh mẫu đơn

Tương tự như Google URL Builder, bạn cần nhập URL mà bạn muốn theo dõi trước. Tiếp đó chọn chiến dịch có chứa những link vừa nhập (hoặc tạo 1 chiến dịch mới bằng cách nhấn vào dấu +) và tùy chỉnh link theo ý muốn. Mục Friendly Name là tên đường link mà bạn cần thêm vào để nhận dạng dễ dàng hơn trong báo cáo mà ClickMeter cung cấp.

Ngoài ra còn có một số tùy chọn bổ sung để giúp bạn tùy chỉnh thêm phần theo dõi link, như thêm ghi chú, thẻ, hạn, vv. Có đến khi bạn hài lòng với những thay đổi rồi, hãy ấn Tạo link.

Link đã được tạo thành
Link đã được tạo thành

Sau khi những link bạn tạo ra có ít nhất một lượt nhấp chuột, ClickMeter sẽ tự động tiến hành tổng hợp dữ liệu ví dụ như nguồn lưu lượng, vị trí chung và các dữ liệu khác. Bạn cũng có thể thêm các thông số UTM vào các link này để theo dõi chúng đồng thời trên Google Analytics.

Thêm CTA vào link với Snip.ly

Chia sẻ nội dung của người khác trên mạng xã hội khá là phổ biến, nhưng làm thế nào để bạn có được giá trị từ các link đó nếu bạn gửi danh sách những follower của mình cho bên thứ ba? Có một công cụ sẽ giúp bạn với điều đó – đó là Sniply và những điều Sniply mang lại không chỉ là rút gọn link.

Mà bên cạnh đó, sniply còn thêm vào các CTA để mọi link bạn chia sẻ đều có tác dụng kéo lưu lượng truy cập cho trang web, blog hoặc bất cứ trang đích cụ thể nào bạn muốn.

Để bắt đầu, hãy vào Snip.ly và tạo một tài khoản miễn phí với Twitter, Facebook hoặc email của bạn. Sau khi đăng ký, bạn sẽ ngay lập tức được chuyển tới bảng điều khiển, nơi bạn có thể tạo ra những “snip” đầu tiên của mình.

Dưới đây là từng bước hướng dẫn bạn tạo snip:

Bước 1: Tạo thương hiệu bằng cách tải ảnh lên và nhập tên công ty của bạn vào.

Tải ảnh lên và tạo thương hiệu
Tải ảnh lên và tạo thương hiệu

Bước 2: Thêm CTA và những thông điệp ngắn cũng như nút truy cập trang đích.

Bước 3: Chọn một link của một bài nào đó mà bạn muốn chia sẻ. Có thể chọn URL của bất kỳ trang nào và thêm CTA trong mỗi trang.

Bước 4: Chia sẻ snip. Giờ bạn đã có snip của bạn và một nút tùy chọn để chia snip đó lên mạng xã hội ngay tức thì.

Sau khi tạo ra snip, bạn có thể theo dõi hiệu suất lượt nhấp chuột, lượt tương tác, chuyển đổi trên bảng điều khiển Sniply.

Tóm tắt

Khi bạn chia sẻ những link này lên mạng xã hội, một cách rất tự nhiên thôi, bạn sẽ muốn theo dõi những link này để xem link nào có tương tác nhiều nhất. Bạn có thể sử dụng 1 trong 4 công cụ chúng tôi vừa kể trên để dễ dàng theo dõi và phân tích chúng nhằm cải thiện chiến dịch và thu được nhiều lượt truy cập hơn cho trang web của mình.

Bạn thường theo dõi những link mà bạn chia sẻ lên mạng xã hội như thế nào? Bạn đã từng sử dụng 1 trong 4 công cụ kể trên chưa? Hay bằng một công cụ nào khác? Để lại bình luận cho chúng tôi biết nhé.

 

Chia sẻ