Để quảng cáo trên Facebook thành công mỹ mãn

572

Tại sao quảng cáo của bạn không hiệu quả?

Quảng cáo trên Facebook đem đến hiệu quả đến không ngờ, nhưng cũng không hẳn là phép thuật. Có những nhà quảng cáo có mong muốn không hề thực tế chút nào rằng các quảng cáo của họ lúc nào cũng có hiệu quả- hoặc dễ hoạt động.

Mặc dù Facebook cung cấp cho chúng ta rất nhiều công cụ để chúng ta thành công nhưng vẫn có vô số lý do tại sao quảng cáo lại không đem lại kết quả gì.

Đầu tiên, có 3 vấn đề nghiêm trọng mà kể cả có là quảng cáo hiệu quả nhất cũng không thể trụ nổi:

1/ Sản phẩm không hợp lý: Nếu bạn có một khái niệm sai lầm về một sản phẩm mà chẳng ai cần, Facebook cũng không cứu được bạn đâu- nhất là khi bạn chỉ tập trung bán duy nhất sản phẩm chẳng ai cần ấy.

2/ Thương hiệu tềnh toàng: Có thể bạn có một sản phẩm tuyệt vời, nhưng tuyệt đến mấy thì cũng rất dễ bị ngó lơ nếu thương hiệu của bạn không đến nơi đến chốn. Hãy đầu tư vào cho logo và thương hiệu, thông điệp cũng nên thật rõ ràng và chính xác.

Nếu thương hiệu của bạn thể hiện sự không chuyên nghiệp và cẩu thả, ai còn dám mua hàng của bạn?

3/ Trang web không chuyên nghiệp: Bạn có một sản phẩm tuyệt vời, thương hiệu của bạn thì vô cùng hào nhoáng. Nhưng nếu bạn gửi cho mọi người những đường link trang web được thiết kế trông thảm họa để mời mọi người đọc bài nội dung, cung cấp cho bạn email của họ hoặc để mua hàng của bạn. Thì đây là vấn đề nghiêm trọng đang hủy hoại kết quả của bạn đấy.

Những trang web “không chuyên nghiệp” là khi nó cứ tải mãi không xong, không tải được trên điện thoại, báo lỗi trang, hoặc không thể chuyển hướng trang web.

Rất khó để giải quyết những vấn đề nghiêm trọng này. Nhưng giả sử nếu bạn không gặp phải những vấn đề trên, thì cũng có đến 10 lý do cơ bản khác khiến bạn tìm hoài không thấy thành công với những quảng cáo trên Facebook…

1/ Tiếp cận sai đối tượng: Đây là điều xảy ra phổ biến nhất với hầu hết các nhà quảng cáo. Họ chỉ tập trung vào nhắm đến sở thích, tuy nhiên sở thích thì lại không được chính xác như những gì chúng ta mong đợi.

2/ Tiếp cận đúng đối tượng, nhưng sai thời điểm: Có thể là đối tượng mục tiêu của bạn khá ổn, và có thể mục tiêu sở thích khá rõ ràng, nhưng có thể là bạn đã tiếp cận nhóm đối tượng ấy chưa đúng lúc.

Ví dụ như, nhắm mục tiêu sở thích ở giai đoạn đầu của phễu là rất chính xác rồi. Nhưng nếu muốn xây dựng danh sách emai, hãy nhắm đến những người đã truy cập trang web, và để bán sản phẩm, hãy nhắm đến những người đã đăng ký theo dõi trang web.

3/ Tiếp cận đúng đối tượng, nhưng với thông điệp không phù hợp: Đây là một vấn đề yếu kém trong viết nội dung quảng cáo. Bạn quá là nhiệt tình trong khi những khán giả của bạn chẳng có động tĩnh gì. Hoặc thông điệp của bạn không cuốn hút, không chuyên nghiệp dẫn tới kết quả không tốt.

4/ Ngân sách quá nhiều hoặc quá ít: Ví dụ, bạn chi ngân sách quá nhiều so với số lượng đối tượng. Bạn không thể nào chi đến 100 đô mỗi ngày chỉ để tiếp cận 5000 người. Và nếu cứ tiếp tục tình trạng ngân sách cao cho một số lượng nhỏ khách hàng, thì chẳng mấy bạn sẽ cạn kiệt ngân khố.

Thêm vào đó, không nên tiến hành với ngân sách cao trước khi tìm được     thứ thật sự đem lại hiệu quả, kể cả khi có lượng khán giả nhất quán. Hãy thử nghiệm với mức ngân sách thấp trước rồi mới tính đến ngân sách cao dần.

Tuy nhiên, các nhà quảng cáo thường không sẵn lòng bỏ ra đủ số tiền để thu được kết quả. Giả sử bạn đang bán mặt hàng có giá 100 đô, thì bạn không thể mong rằng chỉ với bỏ ra 5 đô mỗi ngày là có thể thu được kết quả.

Tương tự như vậy, Facebook cần tiền để tối ưu hóa cho một lượt chuyển đổi. Vậy nên, nếu bạn cho Facebook biết số lượt chuyển đổi để tối ưu hóa nhưng ngân sách của bạn thấp đến nỗi chỉ cho bạn một lượt chuyển đổi mỗi ngày thì Facebok sẽ không thể có đủ lượt chuyển đổi để tối ưu hóa đúng cách.

5/ Giá thầu quá cao hoặc quá thấp: Theo mặc định, Facebook sẽ tự động đặt giá thầu, tự động đặt thầu những gì cần thiết để tiếp cận khán giả tốt nhất với chi phí thấp nhất có thể.

Điều này không có nghĩa là bạn sẽ không thể thành công nếu tiến hành đặt thầu thủ công. Nhưng bạn không nên tiến hành đặt thầu thủ công trừ khi bạn biết bạn đang làm gì. Giá thầu quá thấp sẽ thường kéo theo phân phối thấp và tiếp cận những khán giả chất lượng thấp. Còn nếu giá thầu quá cao sẽ có thể dẫn đến chi tiêu vượt mức.

6/ Tối ưu hóa sai cách: Chỉ cần có lượng chuyển đổi trên Pixel là bạn có thể tiến hành chuyển hóa khách hàng nếu muốn. Bên cạnh đó, nên tiến hành tối ưu hóa lưu lượng truy cập nếu muốn có nhiều lưu lượng truy cập hơn. Nên tiến hành tối ưu hóa tương tác nếu muốn khán giả tương tác nhiều hơn.

Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp ngoại lệ, và điều này khiến các nhà quảng cáo cảm thấy khá là phiền phức vì rõ ràng đó là điều mà họ không nên tiến hành.

7/ Sử dụng sai loại quảng cáo với mục tiêu đề ra: Tôi thường thấy các nhà quảng cáo than thở rằng kết quả của họ không được như mong muốn khi họ sử dụng video trong quảng cáo của họ- mặc dù đó là một video rất hay- nhưng vẫn không đem lại lượng chuyển đổi như họ muốn. À, vậy thì đó là do loại hình quảng cáo.

Hãy sử dụng video nếu mục đích chính là có nhiều lượt xem cho video. Hãy dùng link nếu mục đích chính là có nhiều lưu lượng truy cập và lượt chuyển đổi. Và hãy dùng hình ảnh nếu mục tiêu chính là muốn tăng tương tác.

8/ Chưa thử đủ: Bạn chạy một chiến dịch, với một nhóm quảng cáo, hoặc một quảng cáo nhưng bạn vẫn không thấy thành công. Dù cho bạn đã thử 2-3 lần. Nhưng đừng từ bỏ, hãy cứ tiếp tục cố gắng, nhưng đừng làm những điều như cũ. Hãy thử nghiệm những thứ mới mẻ.

9/ Không theo dõi dữ liệu: Nếu bạn không sử dụng Pixel Facebook, thì rắc rối của bạn nằm ở đây đấy. Bạn sẽ không biết có bao nhiêu lượt chuyển đổi đã được tiến hành (chỉ Google Analytics thôi là chưa đủ), và bạn sẽ không thể tối ưu hóa một lượt chuyển đổi ấy thành kết quả ngay được.

10/ Tập trung vào các chỉ số sai: Mọi người thường hỏi tôi những câu hỏi như “CPC hiệu quả là gì? Hoặc CTR? Hoặc CPM?”.

Đây là các chỉ số thứ hai hoặc thứ ba. Nếu mục tiêu của bạn là chuyển đổi trang web, mối quan tâm chính của bạn nên là Giá mỗi lượt chuyển đổi, chứ không phải là CPC hoặc CTR.

Vừa rồi là các lý do chính mà tại sao quảng cáo không đem lại hiệu quả gì. Tiếp theo hãy chuyển sang 7 YẾU TỐ để quảng cáo trên Facebook thành công…

I/ Nhắm mục tiêu

Nhắm mục tiêu được liệt kê đầu tiên trong danh sách là bởi có 1 lý do, và nó cũng nằm trong danh sách tại sao quảng cáo của bạn không đem lại hiệu quả gì cũng vì lý do ấy. Rất là quan trọng đúng không.

Chúng tôi tin rằng, nhắm mục tiêu là một nhân tố quan trọng nhất để đem lại thành công- và thất bại với quảng cáo trên Facebook. Bạn có thể tạo ra những quảng cáo tốt nhất có thể để quảng cáo cho loại sản phẩm tốt nhất, nhưng cũng sẽ chẳng được gì đâu nếu bạn tiếp cận sai đối tượng.

Sự khác biệt giữa nhắm vào những người biết bạn và những người không biết bạn là cực kì lớn. Ví dụ nhé, chúng tôi có thể dành cực nhiều thời gian và nỗ lực để xây dựng ra một loại đối tượng- những người chưa biết tôi, từ đối tượng tương tự hoặc dựa theo sở thích. Nhưng kết quả sẽ không được như nhắm đến những người đã thật sự biết đến bạn.

Kết quả chuyển đổi trên web
Kết quả chuyển đổi trên web

Hình ảnh trên đây là một ví dụ điển hình về điều chúng tôi vừa nói trên. Nhắm mục tiêu vào những người đã truy cập trang web có thể thúc đẩy lượng chuyển đổi với một mức giá rẻ hơn nhiều so với thực hiện bằng cách nhắm đến đối tượng tương tự hoặc dựa trên sở thích (mà vẫn đảm bảo duy trì chất lượng).

Trước đây bạn đã từng thành công khi nhắm vào đối tượng dựa trên sở thích hoặc đối tượng tương tự? Chúng tôi biết chứ. Chỉ là, bạn vẫn có thể thành công, nhưng kết quả sẽ không được tốt như khi nhắm vào những người đã truy cập trang web hoặc những người tương tác nhiều với nội dung của bạn.

Tuy nhiên, suy cho cùng thì, chỉ tập trung vào những đối tượng chưa biết đến bạn thì không phải là một chiến lược chắc chắn về lâu về dài. Có thể chiến lược ấy sẽ đem lại kết quả cho bạn ngay hôm nay, hoặc cả ngày mai nữa, nhưng khả năng thành công sẽ cao hơn nếu như bạn nhắm vào những người tương tác với bạn, đọc nội dung của bạn, những người cung cấp cho bạn địa chỉ email của họ hoặc những người mua hàng của bạn.

Đối với hầu hết người thì đây chỉ là một lượng khán giả nhỏ. Nhưng ý nghĩa ở đây là hãy tập trung vào xây dựng những đối tượng như vậy về lâu về dài.

Vậy nên, hãy nhắm vào những người truy cập trang web trước, và nếu vẫn còn ngân sách, hãy chuyển họ vào danh sách ưu tiên.

Danh sách ưu tiên? Danh sách ưu tiên nên có những gì? Dưới đây là cách mà chúng tôi ưu tiên nhắm mục tiêu quảng cáo trên Facebook:

1/ Đối tượng Tùy chỉnh trên Webiste (Website Custom Audiences): loại đối tượng này rất quyền lực, bởi chúng có thể thu được thông tin những người truy cập trang web, những người đăng ký và những người ai mua hàng của bạn. Loại đối tượng này cũng rất năng động và cập nhật liên tục theo thời gian thực.

Có thể tùy chỉnh đối tượng để nhắm mục tiêu dựa trên lượt truy cập và hành động
Có thể tùy chỉnh đối tượng để nhắm mục tiêu dựa trên lượt truy cập và hành động

Ngoài ra, Đối tượng Tuỳ chỉnh trên trang web cho phép bạn nhắm mục tiêu dựa trên lần truy cập gần đây, các trang truy cập cụ thể, mức độ hoạt động và tần suất hành động trên trang web của bạn. Loại đối tượng này rất phù hợp để nhắm mục tiêu và sẽ là một bước tiến lớn cho bất kỳ chiến dịch nào.

2/ Đối tượng Tùy chỉnh Dữ liệu (Date Custon Audiences): Loại đối tượng này cho phép bạn nhắm vào hoặc loại trừ những người đã nằm trong danh sách khách hàng hoặc đã sử dụng ứng dụng của bạn.

Đối tượng Tùy chỉnh Dữ liệu đòi hỏi bạn phải cập nhật chúng liên tục, và nếu bạn không phân đoạn đúng thì dữ liệu của bạn có thể sẽ bao gồm cả những người không liên quan đến sản phẩm của bạn nữa.

3/ Đối tượng Tùy chỉnh Tương tác trên Trang Facebook (Page Engagement Custom Audiences): Có thể bạn sẽ nghĩ rằng, loại đối tượng này nên được kể tên thứ 2 trong danh sách ưu tiên này. Bởi loại đối tượng này cho phép bạn nhắm vào những người đã tương tác với trang Facebook của bạn, tương tác với bài đăng hoặc quảng cáo của bạn, những người đã gửi tin nhắn cho bạn, lưu bài đăng của bạn, truy cập trang Facebook của bạn hoặc những người đã nhấn vào nút CTA có trên trang.

Có thể chọn nhắm vào những người đã tương tác với quảng cáo hoặc bài đăng trên trang Facebook hoặc nhiều hơn thế
Có thể chọn nhắm vào những người đã tương tác với quảng cáo hoặc bài đăng trên trang Facebook hoặc nhiều hơn thế

Dù nhắm đến những người đã truy cập trang trang web hoặc khách hàng của bạn rất có quyền lực, nhưng những người này không nhất thiết phải tương tác với bạn trên Facebook. Điểm tuyệt vời của loại đối tượng này chỉ cần là những người đã được chứng minh với bạn trước đó, thì bạn đều có thể nhắm đến họ. Biết đâu họ muốn tương tác lại với bạn thì sao, vậy nên bạn rất có thể sẽ có được kết quả tuyệt vời từ những nhóm người này.

4/ Đối tượng Tùy chỉnh thông qua Quảng cáo dành cho khách hàng tiềm năng (Lead Ad Custom Audiences): Nếu bạn sử dụng quảng cáo dành cho khách hàng tiềm năng, bạn sẽ phải tạo đối tượng dựa trên những người đã mở mẫu quảng cáo hoặc mở quảng cáo và gửi. Một điểm yếu của Đối tượng Tùy chỉnh Dữ liệu là có thể những thông tin mà khách hàng của bạn cung cấp có thể không tương thích với thông tin trong hồ sơ cá nhân của họ. Tuy nhiên, nếu có ai đó mở hoặc gửi đơn đăng ký, thì Facebook sẽ nắm được thông tin- và nội dung được cung cấp trước đó sẽ không còn quan trọng nữa.

Tùy chỉnh đối tượng dựa trên những người đã nhấn vào mẫu quảng cáo
Tùy chỉnh đối tượng dựa trên những người đã nhấn vào mẫu quảng cáo

5/ Đối tượng Tùy chỉnh Xem video (Video View Custom Audiences): Tôi biết rằng nhiều nhà quảng cáo đang đấu tranh để xây dựng khán giả sao cho thật hiệu quả để nhắm mục tiêu. Ngay cả khi bạn đang hướng lưu lượng truy cập bằng các bài đăng blog hữu ích, nó có thể tăng chi phí lên đến 25 cent chỉ để có được một nhấp chuột duy nhất. Điều này dẫn đến quá trình xây dựng Đối tượng Tùy chỉnh trên trang web trở nên chậm và có khả năng tốn kém hơn.

Tạo đối tượng dựa trên những người đã xem video với những tiêu chí khác nhau
Tạo đối tượng dựa trên những người đã xem video với những tiêu chí khác nhau

Dù sao thì video cũng là một lựa chọn rất ổn cho giai đoạn đầu tiên trong phễu. Bạn có thể tạo ra Đối tượng dựa trên % video mà họ đã xem (25%, 50%, 75%, >90%). Tùy thuộc vào tỷ lệ phần trăm, chi phí cho mỗi lượt xem video có thể nằm trong phần nhỏ chi phí của mỗi lượt nhấp chuột vào trang web.

Mặc dù chất lượng cũng sẽ thấp hơn, nhưng phương pháp này cho phép bạn xây dựng lượng đối tượng có liên quan nhanh hơn và ít tốn kém hơn.

6/ Đối tượng Tùy chỉnh thông qua mẫu quảng cáo Canvas (Canvas Custom Audiences): Facebook Canvas là một định dạng quảng cáo cho phép các nhà tiếp thị kể một câu chuyện để tương tác. Mặc dù lợi thế là có thể trình bày nhiều hình ảnh ở định dạng tải nhanh, nhưng nó cũng có nghĩa là bạn sẽ không hướng lưu lượng truy cập vào trang web của bạn được (trừ khi ai đó nhấp vào liên kết trong Canvas).

Tùy chỉnh đối tượng từ những người đã mở hoặc nhấn vào link trong quảng cáo dạng Canvas
Tùy chỉnh đối tượng từ những người đã mở hoặc nhấn vào link trong quảng cáo dạng Canvas

Bằng cách tạo ra một đối tượng dựa trên bất kỳ ai mở quảng cáo định dạng Canvas của bạn, về cơ bản là bạn đã mở rộng Đối tượng tùy chỉnh trang web của mình.

7/ Số người thích trang Facebook (Page Likes/Fans): Từng có thời gian những lượt like trang Facebook quý như vàng với các nhà quảng cáo. Và chúng tôi tin rằng, nó vẫn có giá trị đến tận bây giờ. Tôi đã xây dựng một trang với gần 150 000 like và nó đem lại kết quả rất tốt. Nhưng sẽ không được hiệu quả như những phương pháp đã kể trên.

Thêm vào đó, chất lượng của khán giả cũng rất quan trọng. Có quá nhiều nhà quảng cáo đã dựng nên những trang fanpage với mức giá rẻ nhất có thể. Tuy nhiên chiến lược này không đem lại hiệu quả khi nhắm vào những nhóm người thích trang.

8/ Đối tượng Tương tự (Lookalike Audiences): Về cơ bản loại đối tượng này sẽ tự động hóa quá trình dự đoán sở thích và hành vi mà bạn nên nhắm đến khi tiến hành ở giai đoạn đầu của phễu. Facbook sẽ xem xét những người trong đối tượng gần đây (từ đối tượng khách hàng, lượt chuyển đổi hoặc lượt thích trang) và tìm kiếm những người tương tự.

Giao diện tùy chỉnh đối tượng tương tự
Giao diện tùy chỉnh đối tượng tương tự

Loại đối tượng này là một lựa chọn phù hợp để mở rộng mạng lưới về sau nếu bạn chỉ xâu dựng một lượng đối tượng nhỏ ban đầu. Tuy nhiên, mục tiêu của bạn cũng nên chuyển dần ngân sách từ loại đối tượng này sang những loại đối tượng khác kể trên để tiếp tục phát triển thêm.

9/ Sở thích (Interests): Lần đầu tiên Facebook cho phép nhắm mục tiêu vào sở thích và hành vi là lần khiến chúng tôi điên đảo hơn cả. Bởi chúng tôi nghĩ đây là điều tuyệt vời nhất trên thế giới rồi.

Tôi không hề muốn bạn nghĩ phương pháp này không đem lại giá trị gì. Nó không hề. Nhưng chúng ta có rất nhiều lựa chọn còn tốt hơn thế nữa, vậy nên hãy sử dụng những loại đối tượng kia trước.

II/ Phễu

Khái niệm về phễu quảng cáo trên Facebook chủ yếu là sự tiếp tục nhắm mục tiêu. Nhưng bạn vẫn có thể có những sự ưu tiên để nhắm đến mà không cần phải sử dụng phễu. Và nếu bạn nghĩ vậy, thì bạn đang bỏ lỡ nhiều thứ đấy.

Quá nhiều người dùng quảng cáo trên Facebook chỉ để bán hàng. Hoặc chỉ để có được một vài lượt chuyển đổi. Đấy không gọi là phễu.

Có một lượng lớn khách hàng tiềm năng cho bạn trên Facebook. Tuy nhiên vấn đề ở đây là chúng ta thường cho rằng, nếu khách hàng mua thì họ sẽ mua luôn từ bây giờ rồi. Nhưng điều này không hề đúng.

Khách hàng sẽ ở trong những giai đoạn mua hàng khác nhau. Nên chúng ta cũng cần đối xử với họ theo những cách khác nhau.

Thêm vào đó, chúng tôi vẫn thường nói với bạn rằng lượng đối tượng hiệu quả nhất để có nhiều lượt chuyển đổi hiệu quả hơn cả là nhắm vào những người đã truy cập trang web của bạn. Nhưng nếu không có phễu, xây dựng một lượng đối tượng vững chắc để nhắm đến sẽ là một thách thức cực kỳ lớn.

Đó là lý do tại sao mà chúng tôi lại tiến hành những chiến dịch với 3 mục tiêu khác nhau cùng một lúc:

  • Giai đoạn đầu của phễu (lượt nhấp chuột vào website, lượt xem video và lượt tương tác)
  • Thu thập email (đăng ký, tham gia)
  • Bán hàng

III/ Loại hình quảng cáo

Mọi người thường hỏi chúng tôi: “Loại quảng cáo nào hiệu quả nhất?”

Trước tiên, hãy đảm bảo rằng loại quảng cáo mà bạn sử dụng phù hợp với mục tiêu của bạn. Như đã đề cập trước đó, nếu mục tiêu là lượt chuyển đổi, thì hãy sử dụng link; nếu mục tiêu là lưu lượng truy cập, thì sử dụng link hoặc quảng cáo Carousel; và nếu mục tiêu là lượt xem video thì hãy sử dụng video; mục tiêu là tương tác thì nên sử dụng ảnh (hoặc video).

Đấy là điểm để xuất phát. Nhưng, hãy thử với nhiều thứ khác nhau.

Như đã được nhắc đến, đây là một trong những lỗi sai mà những nhà quảng cáo thường phạm phải. Họ chỉ nghe đến thành công khi sử dụng loại hình quảng cáo video, họ liền sử dụng video để có được nhiều lượt chuyển đổi hơn. Nhưng trong trường hợp này, thì lại khác. Bạn không thể nào nhấn vào CTA trong một video khi đang trong quảng cáo dạng link được.

Tuy nhiên điều này thì không có nghĩa là bạn không nên thử loại hình quảng cáo video. Mỗi loại hình quảng cáo có mục đích khác nhau. Hãy hiểu rõ những gì có thể xảy ra khi khách hàng/người dùng nhìn thấy mỗi loại quảng cáo khác nhau.

IV/ Theo dõi và báo cáo

Phần này rất quan trọng.

Tất nhiên, bạn PHẢI sử dụng Pixel của Facebook để theo dõi lượt chuyển đổi. Chúng tôi không quan tâm liệu bạn đang sử dụng Custom Conversion, Standard Events hay thậm chí cả hai, nhưng ít nhất bạn phải sử dụng một trong hai cái đó.

Chỉ Google Analytics thôi là chưa đủ. Nếu bạn chỉ dựa vào kết quả trong Google Analytics, bạn sẽ không thể dựa vào dữ liệu giới thiệu trên Facebook. Phải hiểu rằng, chuyển đổi sẽ không đem lại kết quả gì chỉ với lưu lượng truy cập trực tiếp.

Những người dựa vào Google Analytics có khả năng sẽ không nhận ra điều này. Khi Facebook báo cáo một chuyển đổi, đó có thể là bất kỳ một ai đó đã xem quảng cáo của bạn (mà không nhấp chuột) và chuyển đổi trong vòng một ngày hoặc nhấp vào quảng cáo của bạn và chuyển đổi trong vòng 28 ngày.

Bạn có thể điều chỉnh Attribution window để tạo báo cáo với các khung thời gian cho sẵn
Bạn có thể điều chỉnh Attribution window để tạo báo cáo với các khung thời gian cho sẵn

Ví dụ phổ biến nhất là khi người nào đó nhấp vào quảng cáo và truy cập vào trang đích của bạn. Họ không chuyển đổi ngay phút đó. Nhưng có thể họ sẽ trở lại vào cuối ngày hôm đó. Google Analytics sẽ không thông báo cho Facebook điều đó. Nhưng đáng nhẽ nó nên.

Một tính năng khác để theo dõi và báo cáo là chuyển đổi offline. Nếu bạn không sử dụng pixel hoặc theo dõi lượt chuyển đổi ngoại tuyến, bạn chỉ có thể nhìn thấy một góc nhỏ của bức tranh. Và kết quả là, bạn đưa ra quyết định tiến hành cho cả chiến dịch chỉ với những thông tin chưa đầy đủ.

V/ A/B Testing

(Kiểm tra thử nghiệm chiến dịch với các mẫu quảng cáo khác nhau)

Bạn cần tìm ra hình thức quảng cáo đem lại hiệu quả. Đừng chỉ tiến hành duy nhất một chiến dịch với một nhóm quảng cáo và một quảng cáo, rồi chẳng thấy chút hiệu quả nào mà đã vội kêu ca rằng quảng cáo trên Facebook chỉ toàn là thất bại.

Vậy nên, hãy THỬ với mọi thứ. Tìm ra cái gì đem lại hiệu quả nhất trong nhắm mục tiêu, tối ưu hóa, mô tả, ảnh và nhiều hơn thế nữa.

Bạn có thể thực hiện việc này theo cách phi khoa học (tạo nhiều chiến dịch, nhóm quảng cáo hoặc quảng cáo có thể trùng lặp trong nhắm mục tiêu) hoặc bạn có thể sử dụng công cụ phân tích mới được xây dựng sẵn của Facebook.

Các tùy chọn kiểm tra có sẵn của Facebook
Các tùy chọn kiểm tra có sẵn của Facebook

Với cách tiếp cận có khoa học, Facebook sẽ cung cấp cho bạn một ngân sách tối thiểu. Bởi vì cần có đủ dữ liệu để có được kết quả có ý nghĩa.

Còn nếu không có ngân sách tối thiểu ấy thì hãy đảm bảo rằng bạn đang tạo ra một cái gì đó có ý nghĩa.

Tôi thường nghe về các nhà quảng cáo tiến hành A/B testing với nhiều mẫu quảng cáo dựa trên ngân sách thấp trong mỗi nhóm quảng cáo. Điều này nghe có vẻ ổn nếu nếu bạn đang cố gắng có thêm lượt tương tác, lượt xem video hay thêm lượt truy cập. Nhưng có ổn không nếu bạn đang cố gắng để có doanh thu bán hàng cao hơn?

Hãy suy nghĩ thế này nhé … Nếu bạn bán một sản phẩm có giá 100 đô la, sẽ rất tốn thời gian và tiền bạc để có được kết quả có ý nghĩa từ một nhóm quảng cáo. Bạn nên dành ít nhất 100 đô la trước khi bạn có thể bắt đầu thực hiện bất kỳ đánh giá nào.

Vì vậy, nếu bạn chia ngân sách mỗi ngày 100 đô la cho năm nhóm quảng cáo hoặc quảng cáo khác nhau, sẽ mất nhiều thời gian hơn. Mỗi chuyển đổi cũng sẽ ảnh hưởng đáng kể đến kết quả của bạn.

VI/ Mô tả

Những mô tả này cũng có thứ tự. Dù phần này rất quan trọng, nhưng chúng tôi lại không hề vừa lòng khi có ai đó nói bạn nên sử dụng kế hoạch chi tiết hoặc bản mẫu nào đó để làm phần này.

Chắc chắn rằng bạn đã thấy những từ cụ thể được chỉ ra rằng sử dụng nó thì sẽ hiệu quả hơn những từ khác. Hoặc cũng có những nghiên cứu chỉ ra rằng đâu mới là công cụ có hiệu quả nhất cho bạn.

Tuy nhiên, không có chiều dài nào là “lí tưởng” cho các đoạn mô tả sản phẩm đối với tất cả các khán giả và trong tất cả các trường hợp. Hãy biết người biết ta và hành động sao cho hợp lý.

Chúng tôi có một vài quan điểm thế này (tuy nhiên đây không phải phần bắt buộc):

  • Đi thẳng vào vấn đề trong hai dòng đầu tiên: Tuy nhiên điều này không có nghĩa là bạn chỉ nên có một đoạn mô tả sản phẩm khoảng vài dòng. Mà là bạn cần thu hút sự chú ý của khán giả và dần rút gọn phần mô tả. Bên cạnh đó, phần chữ cũng nên được rút gọn tùy theo vị trí phần mô tả.
  • Nên đặt nút CTA: Nghe có vẻ điên tò nhưng chúng tôi đã thấy rất nhiều những quảng cáo mà chỉ chia sẻ link, chẳng có bình luận, cũng chẳng có CTA nào cả. Bạn cần phải thêm vào các hướng dẫn. Nhưng đừng nhiều quá. Có thể để là “Ấn vào để tìm hiểu thêm” hoặc chỉ cần là một CTA đơn giản. Nhưng hãy để khán giả của bạn biết rằng bạn muốn họ làm gì tiếp theo.
  • Chính tả, ngữ pháp và định dạng cũng rất quan trọng: Điều này thì rất rõ ràng rồi đúng không, nhưng chúng tôi vẫn thấy rất nhiều quảng cáo dở ở điểm này. Định dạng ở đây bao gồm dấu, đoạn/ ngắt dòng, vv. Chỉ cần có một vài lỗi chính tả và ngữ pháp cũng có thể giết chết quảng cáo.

Dĩ nhiên, những trường hợp vừa kể trên cũng chưa phải tất cả. Hãy biết khán giả của mình là ai, họ cần gì và xây dựng nội dung quảng cáo sao cho phù hợp nhất.

VII/ Ảnh

Các nhà quảng cáo thường hỏi chúng tôi họ nên sử dụng loại hình ảnh nào là tốt nhất. Vậy câu trả lời của chúng tôi là?

Khoan đã này…

Hình ảnh đúng là rất quan trọng, nhưng nếu tất cả các nhà quảng cáo đều sử dụng hình ảnh theo một quy luật chung, thế thì sẽ chẳng ảnh nào là có hiệu quả đâu.

Ví vậy, hãy xác định mục đích sử dụng ảnh của bạn. Và hình ảnh ấy nên thu hút được sự chú ý của khán giả ngay lập tức. Đồng thời hình ảnh ấy nên hỗ trợ câu chuyện quảng cáo của bạn. Cũng nên giới hạn phần chữ, bởi cho dù quy tắc 20% có không còn hiệu lực nữa thì số lượng chữ vẫn ảnh hưởng đến sự phân phối và chi phí.

Cũng có một số nhà quảng cáo cho rằng những hình ảnh có hình khuôn mặt thì đem lại hiệu quả hơn. Nhưng cũng có những người thích dùng màu sắc tươi sáng trong ảnh của mình.

Gì cũng được. Nhưng hãy THỬ và tìm ra bức ảnh phù hợp nhất cho mình.

Đến lượt bạn rồi đấy!

Vừa rồi là những điều mà chúng tôi tin rằng chúng rất quan trọng trong thành công của quảng cáo trên Facebook.

Bạn có điều gì khác muốn thêm vào danh sách kể trên không? Hãy để lại bình luận cho chúng tôi biết nhé.

Chia sẻ